Tin tức /Kiến thức tinh dầu

Hiểu thêm về Tinh Dầu và Phân loại Tinh Dầu

Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những bộ phận khác của thực vật. Phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là tách chiết dung môi.

Tinh dầu được ví như là nhựa sống của cây, vì vậy đã mang sức sống, năng lượng tinh khiết nhất của dược thảo từ thiên nhiên và mạnh hơn 50 -100 lần các loại dược thảo sấy khô (thảo mộc). Đa phần các loại tinh dầu đều trong, có một số loại tinh dầu có màu vàng hoặc hổ phách, màu xanh thẫm(cúc la mã xanh)

Tinh dầu cũng được sử dụng trong sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm, xà phòng, tạo hương vị cho đồ uống và thực phẩm, hay thêm mùi vào hương/trầm và các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh gia dụng khác.

Tinh dầu theo dòng lịch sử cũng từng được sử dụng trong lĩnh vực y học. Các ứng dụng y học bao gồm từ làm đẹp da cho tới điều trị ung thư và thường chỉ là thuần túy dựa theo các miêu tả lịch sử về việc sử dụng tinh dầu cho các mục đích này. Các tuyên bố về hiệu quả của điều trị y học bằng tinh dầu, cụ thể là hiệu quả chữa trị ung thư, hiện tại phải tuân theo các quy định điều chỉnh tại nhiều quốc gia.

Phân loại tinh dầu

Nhìn chung tinh dầu có hai loại: nguyên chất và không nguyên chất (pha chế tinh dầu nguyên chất với các loại chất khác).
Trên thị trường ngày nay có bốn cấp độ tinh dầu:

 1. Cấp độ thấp nhất thường là các loại hóa chất (hương liệu) tổng hợp được dùng chủ yếu cho ngành công nghiệp nước hoa, hóa mỹ phẩm...
 2. Cấp độ cao hơn là dùng trong công nghiệp thực phẩm.
 3. Cấp độ cao hơn nữa là dùng trong chăm sóc y tế gia đình (các loại dầu thông thường), ở cấp độ này các loại tinh dầu không hoàn toàn nguyên chất ví chúng được pha với một số chất tổng hợp khác, thường không được uống chủ yếu để bôi ngoài da.
 4. Cấp độ cao nhất hiện nay là các loại tinh dầu hoàn toàn tinh khiết từ các loại dược thảo - Tinh dầu nguyên chất 100%, ngoài mục đích hương thơm, các loại tinh dầu cấp độ này còn được dùng để Trị Liệu vô cùng hiệu quả cho nhiều vấn đề y tế khác nhau tùy theo tính chất hay thuộc tính của mỗi loại tinh dầu, vì thế một số tài liệu còn gọi chúng là Tinh Dầu Trị Liệu, tinh dầu ở cấp độ này ngày nay vẫn còn khá hiếm và chỉ có một vài công ty là sản xuất được ở cấp độ này. Các loại Tinh Dầu Trị Liệu thường đều có thể dùng theo ba cách:

                  -  Liệu pháp hương thơm (hít, xông, khuếch tán);
                  -  Liệu pháp tại chỗ (bôi, mát xa);
                  -  Liệu Pháp bên trong (Ăn, uống, ngậm).

Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu chưa pha chế với các thành phần hoá học khác. Được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên. Với một hàm lượng nhất định chúng thường ăn uống được, rất tốt và an toàn cho sức khỏe, trừ một số loại tinh dầu được khai thác từ các loại dược thảo không ăn uống được (ở dạng thô - như lộc đề, bách, tràm...). Vì vậy nên nếu một loại tinh dầu được chiết xuất từ những loại thảo dược ăn uống được ở dạng thô (cam, chanh, quế, bạc hà, gừng, sả, tiêu,...) thì sẽ ăn uống được (ở hàm lượng nhất định) khi chiết xuất thành tinh dầu tinh khiết, nếu không không ăn uống được thì các loại tính dầu này thường chưa đảm bảo tinh khiết từ thiên nhiên.

Tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu không nguyên chất: Là tinh dầu được pha từ tinh dầu nguyên chất với các chất hóa học khác mà vẫn giữ được hương của tinh dầu hoặc tinh dầu được chiết xuất nguyên chất từ thực vật nhưng chưa đạt chất lượng hoàn toàn TINH KHIẾT thành phần từ dược thảo thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

Hương tinh dầu tổng hợp

Là sản phẩm có mùi hương tương tự tinh dầu được tạo thành qua con đường tổng hợp hóa học còn gọi là dầu thơm.

Ứng dụng

Với lịch sử phát triển hàng ngàn năm, tinh dầu được mệnh danh là báu vật của thiên nhiên, là tủ thuốc của tự nhiên được phát triển thành phương pháp trị liệu, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp trên toàn thế giới. Giữa thế kỉ 19, tinh dầu được tập trung nghiên cứu và trở thành một phương pháp trị liệu tổng thể và phổ cập tại nhiều nước như: Trung Quốc,Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp…

 • Tinh dầu giúp loại bỏ tế bào chết trên da, giữ và làm cho da mượt mà, mềm mại kích hoạt làm tiêu mỡ thừa dưới da, giúp da săn chắc ngăn ngừa mụn trứng cá.
 • Tinh dầu giúp trị cảm cúm, nhức đầu, các bệnh về khớp, trị liệu các vấn đề về gan, thận, mất ngủ, giải độc cho cơ thể, thư giãn, giảm strees…
 • Tinh dầu tạo mùi thơm nhẹ nhàng, và hoàn toàn tinh khiết cho không gian.
 • Tinh dầu dùng trong sản xuất thuốc
 • Ngoài ra tinh dầu hiện nay được nhiều người sử dụng thay thế các loại mỹ phẩm thông thường, bởi tính an toàn trong sử dụng và gần như không có tác dụng phụ. Bên cạnh tác dụng chăm sóc sắc đẹp công dụng chăm sóc sức khỏe, làm sạch không khí cũng được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Bạn có thể tham khảo những người tư vấn sử dụng có kinh nghiệm hoặc bác sĩ của bạn.
​Đọc thêm: Tinh dầu nào tốt?

 • Phục vụ khách hàng 24/7, Giao hàng toàn quốc - Miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 100,000 VNĐ

  Hotline: 02462 541 581 - 0365 388 382 - 0978 283 190

Đặt mua