Tin tức /Kiến thức tinh dầu

Sự khác nhau giữa Tinh dầu và dầu nền

Hàng ngày, chúng tôi gặp khá nhiều khách hàng hỏi mua các loại tinh dầu và dầu, nhưng thường gọi nhầm lẫn tên của chúng ví dụ như tinh dầu quế thì gọi thành dầu quế, dầu hạt nho thì gọi là tinh dầu hạt nho. Cũng không ít khách hàng thắc mắc sự khác nhau giữa dầu và tinh dầu là gì?
Hôm nay, tinh dầu Khánh Linh sẽ giải thích cho bạn biết những điểm khác biệt giữa dầu(dầu thực vật, dầu nền nguyên chất) và tinh dầu nguyên chất nhé:

1. Về thành phần
 • Tinh dầu nguyên chất – Essential oil:  thường được chiết xuất từ các thực vật có thành phần mang hương thơm và không có chất béo, phổ biến như rễ, thân, lá, hoa, vỏ, một số ít từ hạt(nếu từ hạt sẽ được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước)
 • Dầu nền hay còn gọi là dầu thực vật - Carrier oil hay base oil: thường được chiết xuất từ thực vật có thành phần chứa chất béo phổ biến như nhân, hạt…
2. Đặc tính
 • Tinh dầu nguyên chất: thường có mùi thơm rất đặc trưng của thực vật được chiết xuất. Một số loại tinh dầu hữu cơ nguyên chất như quế, hồi, sả, tiêu….có thể ăn hoặc làm gia vị được ở liều lượng thấp và thường theo chỉ định của bác sĩ.
 • Dầu nền: Gần như không có mùi, hoặc có mùi rất nhẹ đặc trưng của thực vật được ép. Đa số chúng có thể ăn uống được, đối với các loại extra vigrin thì không nên ăn quá 2 thìa cà phê/1 ngày. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin.
         ​               

3. Về tỉ trọng
 • Tinh dầu: Thường có tỉ trọng nhẹ, nếu được đựng trong chai thủy tinh trong suốt bạn sẽ thấy nó giống như một loại nước có mùi thơm, có màu sắc. Tinh dầu tự nhiên nguyên chất thì nhìn thường loãng như nước, chỉ có một số loại như cỏ hương lau, cúc la mã xanh, hay hoắc hương thì nhìn qua có cảm quang hơi sền sệt, hơi nặng. Nếu là tinh dầu tổng hợp – Fragrance oil – Một loại hương liệu tự nhiên được con người tạo ra, cũng dùng để xông đốt thì đa phần có tỉ trọng nặng, bôi thử một chút ra tay thấy khó thẩm thấu,  trông “đặc” như dầu nền – Điều này hay làm cho con người nhầm tưởng đây mới là loại tinh dầu nguyên chất 100%.
 • Dầu nền: Có tỉ trọng nặng hơn tinh dầu nhiều lần, nếu cùng được đóng vào chai nhỏ giọt, khi dốc ngược lọ, tinh dầu sẽ nhỏ ra từng giọt, còn dầu nền thì không.
4. Cách sử dụng
 • Tinh dầu nguyên chất: Tác dụng chính của tinh dầu là trị liệu, chữa bệnh và làm đẹp. Đa số tất cả tinh dầu nguyên chất không nên dùng trực tiếp cho da, mà phải pha loãng với dầu nền hoặc nước trước khi bôi lên da hoặc tóc. Trừ một số loại như tràm trà, oải hương cúc la mã có thể chấm trực tiếp tinh dầu nguyên chất lên các nốt mụn, ở vùng da rất nhỏ. Hay tinh dầu tràm nguyên chất, tinh dầu khuynh diệp nguyên chất cũng có thể bôi trực tiếp lên da thậm chí là da của trẻ con được. Tinh dầu nguyên chất thường được sử dụng để khuếch tán cùng với đèn xông tinh dầu hoặc máy khếch tán tinh dầu giúp khử mùi, kháng khuẩn, thanh lọc không khí, giúp con người thư giãn….
 • Dầu nền: Dùng nhiều trong thực phẩm, ăn uống, dược liệu, mỹ phẩm và làm đẹp. Có thể bôi trực tiếp lên da. Không xông đốt được, do dầu nền không bay hơi và không có hương thơm.
5. Tính bay hơi
 • Tinh dầu: Có tính bay hơi
 • Dầu nền: không bay hơi được
6. Phương pháp chiết xuất
 • Tinh dầu nguyên chất: Đa phần được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, một số loại hoa được chiết xuất bằng phương pháp trích ly, chiết dung môi, một số loại như họ cam quýt được chiết xuất bằng phương pháp ép.
 • Dầu nền: Được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh.
7. Một số ví dụ Tinh dầu Khánh Linh
Số 3, Ngõ 15, phố Trần Nhật Duật, Hà Đông, Hà Nội
SĐT: 01665 388 382 - 0462 541 581


 
 • Phục vụ khách hàng 24/7, Giao hàng toàn quốc - Miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 100,000 VNĐ

  Hotline: 02462 541 581 - 0365 388 382 - 0978 283 190

Đặt mua