Tin tức /Kiến thức tinh dầu

Top 4 loại tinh dầu đặc trị bệnh đau đầu nên có sẵn trong tủ thuốc.

1. Tinh dầu Bạc hà

Tinh dầu bạc hà có nhiều công dụng như làm the mát da, thư giãn cơ, thúc đẩy lưu thông máu. Khi xoa hoặc massage trán với tinh dầu bạc hà, bạn có thể giảm đau đầu và căng thẳng. Một nghiên cứu năm 1996, 41 bệnh nhân (và 164 nguyên nhân gây đau đầu) đã được phân tích. Tinh dầu bạc hà được sử dụng để xoa lên trán 15 và 30 phút sau khi bị đau đầu bắt đầu. Các người tham gia cho biết họ cảm thấy dễ chịu và sự đau đầu giảm nhiều. Không có ảnh hưởng phụ khi sử dụng tinh dầu bạc hà được ghi nhận.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8805113
 
Một nghiên cứu quan trọng khác được nghiên cứu năm 1995 trên tạp chí International Journal of Phytotherapy and Phytopharmacology. 32 người khoẻ mạnh được khảo sát và đánh giá ảnh hưởng của tinh dầu. Hỗn hợp tinh dầu bạc hà và tinh dầu khuynh diệp được sử dụng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các triệu chứng đau đầu giảm rõ rệt khi sử dụng hỗn hợp tinh dầu này.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23196150

Để giảm đau, tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng, bạn hãy pha loãng 2-3 giọt tinh dầu bạc hà với dầu dừa mà xoa lên vài, trán và gáy cổ.

                                             

2. Tinh dầu Oải hương (lavender)

Tinh dầu oải hương có nhiều tính năng phòng bệnh và chữa bệnh. Nó giúp thư giãn, làm giảm căng thẳng và stress. Oải hương như là một thuốc an thần, chống trầm cảm, chống lo âu và chống co giật. Ngoài ra tinh dầu oải hương cũng giúp điều trị các rối loạn thần kinh. Theo các nhà nghiên cứu, mùi hương và bôi tinh dầu hoa oải hương ảnh hưởng đến hệ viền (limbic)  vì các thành phần chính, linalool và linalyl acetate, được hấp thu nhanh qua da và tác động lên hệ thần kinh. Vì lý do này, tinh dầu hoa oải hương có thể được sử dụng để điều trị đau đầu do nhiều nguyên nhân.

Lợi ích tinh dầu oải hương bao gồm làm giảm cảm giác bồn chồn và ngủ không yên giấc, vốn là hai triệu chứng nhức đầu. Nó cũng điều chỉnh nồng độ serotonin, giúp giảm thiểu cơn đau ở hệ thần kinh, đây là nguyên nhân gây đau nửa đầu. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3612440/

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trong European Neurology cho thấy rằng hoa oải hương là một phương thức hiệu quả và an toàn trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Trong nghiên cứu này, 47 người đã tham gia nghiên cứu. Các thành viên tham gia được hít hương oải hương trong vòng  15-30 phút . Kết quả cho thấy, triệu chứng đau đầu và mức độ đau đầu giảm rõ rêt.
Để giảm căng thẳng cơ bắp, cân bằng tâm trạng, ngủ ngon và giảm căng thẳng, hãy khuếch tán năm giọt dầu oải hương tại nhà hoặc tại văn phòng. Bạn cũng có thể áp dụng dầu hoa oải hương tại chỗ bằng cách bôi sau cổ, thái dương và cổ tay để giảm stress hoặc căng thẳng nhức đầu. Để thư giãn cơ thể và tâm trí, bạn có thể thêm 5-10 giọt tinh dầu hoa oải hương để tắm nước ấm và hít thở sâu, các tính an thần bắt đầu có hiệu lực và giảm căng thẳng nhức đầu. 
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22517298

                                       

3. Tinh dầu Khuynh diệp - Eucalyptus

Tinh dầu khuynh diệp giúp làm sạch cơ thể bằng các thúc đẩy quá trình bài tiết các độc tố và diệt các vi khuẩn có hại. Nó cũng làm thông đường hô hấp, giảm viêm xoang, do vậy làm giảm sự đau đầu. Tinh dầu khuynh diệp cũng thúc đẩy sự cân bằng cảm xúc và làm tâm trạng thoải mái. Một thử nghiệm lâm sàng được công bố trong Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine cho thấy việc hít tinh dầu khuynh diệp có thể làm giảm đau đầu và điều tiết huyết áp. Nghiên cứu bao gồm 52 bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật thay thế đầu gối. Sử dụng tinh dầu khuynh diệp thúc đẩy ổn định tình cảm, giảm phù nề và có tác dụng chống viêm. Sự giảm đau và hiệu ứng thư giãn có thể có lợi cho những người bị đau đầu căng thẳng.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3703330/

Một nghiên cứu năm 2011 được tiến hành tại Israel đánh giá hiệu quả của dầu khuynh diệp khi được sử dụng trên bệnh nhân có bệnh đường hô hấp, có thể dẫn đến ho, đau họng và căng thẳng nhức đầu. Kết quả cho thấy tinh dầu khuynh diệp giúp cải thiện hơi thở và giảm sổ mũi. Các nghiên cứu cũng cho thấy khuynh diệp có tác dụng chống viêm khi được sử dụng để điều trị bệnh hô hấp. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2967840/

Pha loãng 2-4 giọt tinh dầu khuynh diệp với một loại dầu nền (dầu dừa), và dùng bôi vào ngực, sau cổ, thái dương và trán giúp loại bỏ sự ghẹt mũi và viêm đường hô hấp. Khuynh diệp cũng giảm cảm giác viêm xoang dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu.

4. Tinh dầu Hương thảo

Tinh dầu hương thảo đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị đau đầu, lưu thông máu kém, đặc tính chống viêm và giảm đau. Nó cũng có tác dụng làm dịu và cải thiện sự tỉnh táo.
Tinh dầu hương thảo cũng làm giảm căng thẳng và các triệu chứng gây đau đầu. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa và giúp làm dịu đau bụng. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23122161

Năm 2013 nghiên cứu thú vị xuất bản trong Addiction and Health đánh giá hiệu quả của tinh dầu hương thảo như một liệu pháp dùng thảo mộc để hỗ trợ cai nghiện. Một số triệu chứng cai thuốc phiện bao gồm tâm trạng bồn chồn, buồn nôn, đau nhức cơ bắp, nhức đầu, sốt và mất ngủ. Hiệu quả của hương thảo có tác dụng khi uống trong vòng 4 tuần. Nó làm giảm căng thẳng, co giật, giảm đau, và cải thiện giấc ngủ. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3905473/

Lấy một giọt dầu hương thảo và  thêm vào trà, nước để uống hoặc súp khi trải qua đau đầu hoặc đau nửa đầu tấn công. Để giảm đau nhức đầu, bạn cũng có thể trộn hai giọt tinh dầu hương thảo với hai giọt tinh dầu bạc hà và một muỗng cà phê dầu dừa, và chà xát vào các thái dương, trán và sau gáy.

                                              

Sử dụng tinh dầu trị đau đầu như thế nào?

1. Đau nửa đầu

Một cơn đau nửa đầu là một loại nghiêm trọng và đau đớn. Các triệu chứng của nó liên quan đến đau nhói, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Đau nửa đầu có thể được gây ra bởi sự căng thẳng, lo âu, mất ngủ và những thay đổi nội tiết tố. Massage bằng tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu bạc hà đã được pha loãng với dầu nền(như dầu oliu, dầu hạt nho) vào các thái dương và sau gáy để giảm đau đầu, đau nửa đầu và giảm cảm giác buồn nôn và lo lắng.

2. Nhức đầu do căng thẳng

Chúng được gọi là “đau đầu căng thẳng,”.Đau đầu căng thẳng thường do những áp lực. Sử dụng tinh dầu khuynh diệp hay tinh dầu bạc xoa lên thái dương, trán và cổ tay để làm giảm bớt căng thẳng. Để thư giãn tâm trí, bạn có thể thêm 5-10 giọt tinh dầu hoa oải hương để tắm với nước ấm.

3. Xoang nhức đầu

Khi màng của khoang xoang bị viêm và sưng lên, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu. Sử dụng tinh dầu khuynh diệp xoa lên ngực, đầu mũi và thái dương để làm giảm đau đầu.

4. Đau đầu do giảm đường trong máu

Kiểu đau đầu này do lượng đường trong máu thấp.  Bạn có thể dùng hỗn hợp tinh dầu oải hương, hương thảo và dầu dừa (lượng bằng nhau) để  xoa lên cổ, thái dương và trán. Bạn cũng có thể lấy 1 giọt tinh dầu hương thảo cho vào ly trà, nước, sinh tố hoặc súp.

Chú ý khi dùng tinh dầu trị nhức đầu

Khi sử dụng tinh dầu trị nhức đầu, đặc biệt là vùng da nhạy cảm như mũi, trán, bạn phải pha loãng nó trước. Nếu bạn chưa sử dụng tinh dầu trước đây, bạn có thể thử trên 1 vùng da tay nhỏ (cổ tay) trước khi sử dụng trên diện tích da rộng.

Nếu bạn dùng tinh dầu để uống, bạn chỉ nên uống 1-2 giọt, và không nên dùng hơn 4 tuần liên tục. Bạn cũng phải chắc chắn rằng tinh dầu bạn dùng là hoàn toàn tinh khiết đảm bảo dùng được trong thực phẩm. 
  • Phục vụ khách hàng 24/7, Giao hàng toàn quốc - Miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 100,000 VNĐ

    Hotline: 02462 541 581 - 0365 388 382 - 0978 283 190

Đặt mua